จากไม่เคยมีเงินเก็บ เก็บเงินไม่อยู่ หันมาใช้วิธีนี้ 1 ปี มีเก็บได้ครึ่งแสน

จากไม่เคยมีเงินเก็บ เก็บเงินไม่อยู่ หันมาใช้วิธีนี้ 1 ปี มีเก็บได้ครึ่งแสน

การเก็บเงิน เป็นปัญหาใหญ่ของหลายคน บางคนเริ่มที่จะเก็บเงินแล้ว แต่ผ่านไปสักพักก็เอาออกมาใช้จนหมด พอถึงสิ้นปีก็ไม่เหลือเงินเก็บไว้ให้เชยชมได้เลยสักปี วันนี้เรามีประสบการณ์จากคนที่เก็บเงินไม่เคยอยู่ แต่ใช้วิธีนี้ 1 ปี กลับมีเงินเก็บหลายหมื่นบาท ซึ่งเป็นเ รื่ อ งราวจาก ผู้ใช้ เฟสบุ๊คชื่อ “Panithan Thatrahun” ได้ออกมาเผยวิธีเก็บออมเงินข้ามปี

จากคนที่ไม่เคยมีเงินเก็บ จนสามารถมีเงินเก็บเป็นก้อนได้สำเร็จ ซึ่งเมื่อปีก่อน ใช้วิธีเก็บแต่แบงค์ 50 โดยเก็บอย่างน้อยให้ได้วันละ 50 บาท แต่วิธีนี้ก็สร้างความลำบากในการใช้ชีวิต เพราะบางวันก็ได้เงินทอนเป็นแบงค์ 50 ไม่ต่ำกว่า 3 ใบ

รูปภาพประกอบ

ปีนี้จึงได้เปลี่ยนแผนใหม่ในการเก็บเงิน คือการกำหนดยอดแต่ละเดือน ว่าจะต้องเก็บให้ได้เท่าไหร่ ซึ่งเรากำหนดไว้จะเก็บเดือนละ2,000฿ และถ้าเดือนไหนเก็บไม่ถึง ก็จะใส่เพิ่มเข้าไป ส่วนเดือนไหนเกินมา ก็ถือว่าเป็นกำไรไป

2,000 x 12 เดือน สิ้นปีเราก็จะมีเงินเก็บประมาณ 24,000 ฿

ส่วนใหญ่ก็จะเก็บเกินมาอยู๋แล้วทุกเดือน ปีนี้เราเลยมีเงินเก็บ 27,900 ฿ รวมกับเหรียญ 5 และ 10 บาทอีก 4,000฿ ยังไม่รวมเหรียญ 1 บาท เพราะไม่ได้นับ

รวมเป็นเงินทั้งหมด 31,900฿ ที่สามารถเก็บได้ใน 1 ปี

รูปภาพประกอบ

เ ค ล็ ดลั บในการเก็บเงินให้อยู่

1. ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

ลองคำนวณดูว่า ในแต่ละวันเราใช้จ่ายเงินไปกับอะไรบ้าง และมีสิ่งไหนที่ไม่จำเป็นต้องซื้อก็ได้ ก็ให้ลดการใช้จ่ายส่วนนั้น เช่น ซื้อกาแฟเป็นแก้ว ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นการซื้อแบบซองมาชง หรือทำอาหารกินเองมากขึ้น ลดการออกไปกินข้าวนอกบ้านให้น้อยลง จะช่วยให้ประหยัดได้ และยังมีเงินเหลือเก็บเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย

2.พกเงินสดติดตัวให้น้อยลง

ถ้าคุณเป็นคนที่มีเท่าไหร่ใช้หมด แสดงว่า ไม่ว่าจะมีเงินมากหรือน้อย คุณก็จะใช้จนหมดอยู่ดี ลองเปลี่ยนเป็นการกดเงินมาไว้ทีละน้อย และกำหนดใช้เป็นรายอาทิตย์ และบังคับตัวเองให้ใช้เงินจำนวนนี้ให้อยู่ได้ถึงอาทิตย์ ลดการใช้เงินของตัวเองลง แล้วจะทำให้เรามีเงินเก็บมากขึ้น

3.เพิ่มเวลาการ ตั ดสินใจก่อนซื้อ

หากใครเป็นคนที่เวลาเห็นของที่อย า กได้ แล้วซื้อทันที ลองเปลี่ยนมาเป็นการให้เวลากับตัวเองมากขึ้น อาจจะลองกลับไป ตั ดสินใจดูก่อนสักหนึ่งอาทิตย์ แล้วดูซิว่า ถ้าเราไม่ซื้อของชิ้นนั้น เรายังสามารถใช้ชีวิตได้ปกติดีหรือเปล่า ใช้ชีวิตได้ลำบากขึ้นหรือเปล่า ถ้ายังใช้ชีวิตได้ปกติ ก็แสดงว่ามันยังไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น เพราะของหลายชิ้นที่เราซื้อมา บางครั้งก็ยังไม่ได้ใช้เลย แต่ เพราะความอย า ก จึงทำให้เราต้องเสียเงินจ่าย เพื่อให้ได้มันมา แต่ไม่ได้ใช้มัน นั่นก็เป็นเพราะว่าเรา ตั ดสินใจเร็วเกินไป

4.ตั้งเป้าหมายในการเก็บเงิน

การสร้างเป้าหมายในการออมเงินให้ตัวเอง จะช่วยให้เรามองเห็นผลลัพธ์ได้อย่างเป็นรูปเป็นร่ า ง เช่น เก็บเงินไว้สำหรับซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อคอนโด หรือไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เมื่อมีเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้เรามีความมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จมากขึ้น

5.เอาชนะใจตัวเอง

เรียกว่าเป็นสิ่งที่ย ากที่สุดแล้วในการออมเงิน เพราะปัญหาส่วนใหญ่ที่เก็บเงินไม่ได้สักที ก็เพราะเอาชนะใจตัวเองไม่ได้นี่แหละ พอจะได้เก็บก็ใจอ่อนทุกที เพ ร าะฉะนั้นต้องสร้งาวินัยการออมให้เกิ ดขึ้นกับตัวเองให้ได้ เมื่อทำจนชินเป็นนิ สั ยแล้ว เราจะออมเงินได้ง่ายขึ้น และไม่รู้สึกว่ามันย ากอีกต่อไป

ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ อยู่ที่ว่าใครจะมีความตั้งใจและมีวินัยได้มากกว่ากัน นั้นเอง จะเก็บได้มากหรือน้อยไม่ใช่ประเด็น คุณได้เริ่มลงมือทำก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้ว  ต่อไปก็อยู่ที่ความสม่ำเสมอในการเก็บ ขอให้ทุกคนเอาชนะใจตัวเองกับ กิ เ ล ส ความอย า กของตัวเองให้ได้ แล้วคุณก็จะมีเงินเก็บอย่างแน่นอน

ขอบคุณ bitcoretech

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *