เผย นาฬิกาชีวิต กับการดูแลร่ า งกาย เวลาไหน ควรทำอะไรหรือ ไม่ควรทำอะไร

เผย นาฬิกาชีวิต กับการดูแลร่ า งกาย เวลาไหน ควรทำอะไรหรือ ไม่ควรทำอะไร

สำคัญมาก ตื่นตอนไหน นอนตอนไหน เวลาไหน ควรทำอะไร บางครั้ง การกินอาหารให้ครบ 5 ห มู ่ ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ แต่ทำไมสุขภาพยังเ เ ย่ ป่ ว ยบ่อย เพราะ หลายหลายคนยังเข้านอน ไม่ถูกเวลา หลายหลายคน ยังไม่รู้ว่าเวลาไหน ควรทำอะไร และ เวลาไหน ไม่ควรทำอะไร

หลายหลายคน ยังไม่เคยได้ยิน คำว่า “นาฬิกาชีวิต” รู้หรือไม่ว่า กระบวนการทำงานต่างต่าง ในร่ า งกายนั้น ถูกกำหนดด้วยเวลา ทุกอวัยวะ จะทำงานตามเวลาของมันเอง อย่างเป็นระบบ ซึ่งถูกกำโดยธรรมชาติ ตั้งแต่ยุคสมัยบรรพบุรุตแล้ว

เมื่อก่อนมนุษย์เรา ไม่มีนาฬิกาบอกเวลา ทำให้ร่ า งกาย รับรู้เวลาจากแสงอาทิตย์ นั่นเอง ด วงอาทิตย์ขึ้น ด วงอาทิตย์ตก ช่วยปรับให้ร่ า งกาย ทำงานเป็นระบบ เราต้องตื่น ในตอนกลางวัน และ เข้านอน ในตอบกลางคืน ธรรมชาติกำหนดมา แบบนั้น แต่ปัจจุบันเรามีแสง จากหลอดไฟ ทำให้การใช้เวลาของเราผิด ไปจากธรรมชาติ อย่างมาก

แล้วเวลาไหน ควรทำอะไร…

๐๑.๐๐ – ๐๓.๐๐ น. เราควรนอนหลับพักผ่อน ให้สนิท เพราะช่วงนี้ เป็นการทำงานของ “ตับ” ซึ่งถ้าหลับสนิท ตับจะหลั่งสาร มีราโทนิน เพื่อกำจัดเชื้ อ โ รค ในร่ า งกาย แต่ถ้าใครไม่ยอมนอน แถมยังใช้ร่ า งกายหนักหนัก ด้วยการกิน ตับจะต้องทำงานหนัก ด้วยการหลั่งน้ำย่อย ออกมา โดยไม่ได้ทำหน้าที่ ขจัดสารพิ ษออกจากร่ า งกาย ส่งผลให้สารพิ ษ ตกค้างมาก

๐๓.๐๐ – ๐๕.๐๐ น. คนที่อย า กผิวสวย หน้าใส ควรตื่นนอนเวลานี้ เพื่อมาสูดอากาศบริสุทธิ์ ย ามเช้า เพราะช่วงนี้ เป็นเวลาทำงานของ “ปอด” เพื่อให้ร่ า งกาย ได้รับออกซิเจนได้เต็มที่

๐๕.๐๐ – ๐๗.๐๐ น. ฝึกการขับถ่ายอุจจาระ ให้เป็นนิ สั ย ในช่วงนี้ เพราะเป็นเวลา การทำงานของ “ลำไส้ใหญ่” ถ้าใครถ่ายไม่ออก ลองทานกล้วย 1 ลูก แล้วตามด้วย น้ำอุ่นอุ้น สัก ๑ แก้วดู

๐๗.๐๐ – ๐๙.๐๐ น. นอกจากจะตื่นเช้า มาสูดอากาศและขับถ่าย ให้เป็นเวลาแล้ว เราควรกินอาหารมื้อเช้า ในช่วงเวลานี้เพื่อให้ร่ า งกาย มีพลังงาน และช่วยให้ “กระเพาะอาหาร” แข็งแรง

๐๙.๐๐ – ๑๑.๐๐ น. ช่วงเวลานี้ “ม้าม” จะทำงานได้ดี ซึ่งหน้าที่ของม้าม คือควบคุมไขมัน สร้างน้ำเหลือง และ ควบคุมกระแสโลหิต ใครที่มานอนเอาช่วงนี้ ม้านจะอ่อนแอได้นะคะ

๑๑.๐๐ – ๑๓.๐๐ น. ช่วงนี้ กรุณาหากิจกร ร ม ที่ไม่เ ครีย ด ไม่ตื่นเต้น ตกใจง่ายมาทำ เพราะเป็นช่วงที่ “หัวใจ” ต้องทำงานหนักถ้าใคร ทำงานเ ครีย ดเครีย ด ลองผ่อนคลาย อารมณ์ลง แล้วหันไปทำงาน ที่ไม่ต้องใช้หัว คิดให้มากนัก

๑๓.๐๐ – ๑๕.๐๐ น. เวลานี้ควรละเว้น ไม่กินอาหารทุกชนิด เพื่อให้ “ลำไส้เล็ก” ทำงานได้เต็มที่ ปกติแล้ว ลำไส้เล็กทำหน้าที่ดูดซึมอาหาร ที่เป็นน้ำทุกชนิด เช่น วินามินบี ซี โปรตีน ซึ่งทำหน้าที่ สร้างกรดอะมิโน สร้างเซลล์สมอง และ ซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอ

๑๕.๐๐ – ๑๗.๐๐ น. ถ้าบังเอิญวันไหน เลิกงานไวไว เราสามารถ เข้าฟิตเนส หรือไม่ก็ไปอบตัว หรือจะไปออกกำลังกายกลางแจ้ง เพื่อให้เหงื่อออก เพราะเป็น เวลาการทำงาน ของ “กระเพาะปัสสาวะ” ที่ทำหน้าที่ เกี่ยวกับความจำ ธัยรอยด์

๑๗.๐๐ – ๑๙.๐๐ น. ใครชอบนั่งสัปหงก ในเวลานี้อาจจะเป็นไป ได้ว่า “ไต” ทำงานไม่ดี เพราะช่วงนี้ เป็นเวลาของไต ซึ่งคนทำงาน ควรทำจิตใจให้แจ่มใส อย่าเ ครีย ด คนที่เป็นโ ร คไต จะเป็นหวัดง่าย แถมยังป ว ดหลัง มีเสลดในคอ ฯลฯ ฉะนั้น ควรหมั่นดูแลตัวเอง ด้วยการอาบน้ำเย็น ในตอนเช้า และ อาบน้ำอุ่น ในตอนเย็น

๑๙.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. ถ้าเป็นไปได้ ควรใช้ช่วงเวลานี้ ไปกับการสวดมนต์ หรือนั่งสมาธิ เพราะเป็นเวลาของ “เยื่อหุ้มหัวใจ” คนไหน ดูแลตัวเองไม่ดี ในช่วงนี้มีสิทธิ์ เ สี่ ย ง เป็น โ ร คหัวใจโต หัวใจรั่ว ฉะนั้น ควรหลีกเลี่ยง การเจอกับเ รื่ อ งตื่นเต้น ตกใจ หรือดีใจสุดขีด

๒๑.๐๐ – ๒๓.๐๐ น. ใครที่ทำงานมา เพิ่งกลับถึงบ้าน ในเวลานี้ อย่าเพิ่งกระโจนเข้าห้องน้ำ อาบน้ำในทันที เพราะ เวลานี้ร่ า งกาย ต้องการความอบอุ่น ฉะนั้น ไม่ควรอาบน้ำเย็น ถ้าต้องอาบให้ อาบน้ำอุ่น อย่าไปยืนตากลม นอกบ้าน เพราะจะป่ ว ย ได้ง่ายมาก

๒๓.๐๐ – ๐๑.๐๐ น. ช่วงนี้เป็นเวลาของ “ถุงน้ำดี” ซึ่งทำหน้าที่ เป็นถุงสำรองเก็บน้ำย่อย ที่ออกมาจากตับ ถ้าร่ า งกายข า ดน้ำ อวัยวะ ในร่ า งกาย จะไปดึงน้ำจากถุงน้ำดี ทำให้ถุงน้ำดีข้น ส่งผลให้ เหงือก บ ว ม ป ว ดฟัน นอนไม่หลับ หรือสะดุ้งตื่น กลางดึก

หากท่าน กำลังมีปัญหาด้านสุขภาพ แต่หาสาเหตุไม่ได้ บางทีการที่เรา ทำอะไรผิดไปจาก นาฬิกาชีวิต นี่อาจเป็นสาเหตุ ที่ทำให้เกิ ดโ ร คต่างต่าง ตามมาโดยที่เราไม่รู้ตัว ยังไงก็ลองเอาไป ปรับใช้กันดูเท่าที่ทำได้ นะครับ เริ่มรั กษ าสุขภาพตั้งแต่ตอนที่ ยังมีโอกาสกัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : The-Devil-lek , รูปภาพจาก infographic

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *