เตื อ น ชาวบ้าน หลังกิน ลูกเนียง ไตว า ย 4 คน เผยกินมา 30 ปีไม่เคยเป็นไร แต่ครั้งนี้ห นั ก

เตื อ น ชาวบ้าน หลังกิน ลูกเนียง ไตว า ย 4 คน เผยกินมา 30 ปีไม่เคยเป็นไร แต่ครั้งนี้ห นั ก

“เนียง” เป็นชื่อต้นไม้ ตระกูลถั่ว ชนิดหนึ่ง ที่ประชาชนท างภาคใต้นิยมเก็บผล มารับประทานกับน้ำพริก หรือแกงพุงปลา กันมากพอพอ กับสะตอ หรือนำมาต้ม มาจิ้มมะพร้าวกับน้ำตาล เป็นของหวาน ส่วนประกอบ ของลูกเนียง มีแป้งประมาณ ร้อยละ 70 โปรตีน 7.6 กรัม มีวิตามินและ แร่ธาตุที่มีประโยชน์ หลากหลายชนิด ตัวลูกเนียง นับเป็นผักที่มีคุณค่า ทางอาหาร ส่วนที่เป็นพิ ษของเนียง เป็นกรดอะมิโน ชนิดหนึ่ง ชื่อว่า “กรดเจ็งโคลิค” เป็นกรด ที่มีกำมะถัน สูง

ล่าสุด พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม อายุรศาสตร์ โ ร คติดเชื้อ ของโรงพย าบาล แม่สอด ได้โพสต์ระบุข้อความว่า ในตอนนี้ มีคนไข้มานอน รพ. ด้วยปัสสาวะ ไม่ออก ไตวาย จากการกินลูกเนียง รวม 4 คนด้วยกัน หลังได้ IV fluid และสารด่าง ก็ปัสสาวะออก สบายดีขึ้นแล้วค่ะ
เบียร์คิดว่า พิ ษที่เกิ ดขึ้นน่าจะเกิ ดจาก สายพันธุ์ลูกเนียง ที่มีปริมาณ Djencholic acid ที่ต่างกัน จะเห็นว่าภาคใต้ ไม่ค่อยเกิ ด ที่แม่สอดและ ชายแดนเกิ ดเยอะมากมาก

คนไข้คนนึง เล่าว่า กินมาตั้งแต่เด็กเด็ก เกือบ 30 ปีล่วงมาแล้ว ทั้งดิบ ต้ม ดอง ไม่เป็นไร ครั้งนี้กินลูกเนียง ที่มาจากดอย แห่งหนึ่ง 5 ลูกดิบดิบ แล้วก็เป็น ต่อไป จะกินอีกไหม ลุงแก ส่ายหัวดิก

ทางเบียร์ได้ปรึกษา กับอาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ และได้พย าย ามรวบรวม ลูกเนียงจากตลาดต่างต่าง ทั้้งลูกเนียงนำเข้า จากพม่ามาทางชายแดน ลูกเนียงที่บ้านของคนไข้ ส่งให้อาจารย์ตรวจค่ะ ยังไม่เคย มีข้อมูลนะคะดังนั้ นคงต้องใจเย็นเย็น แล้วลุ้นว่าผลจะเป็นยังไงค่ะ
ถุงนี้คนไข้ ให้ลูกไปเก็บมา เต็มถุงเลยค่ะ เห็นแล้วเปรี้ยวปาก อย า กชิม อิอิ พรุ่งนี้จะส่งลูกเนียง ทั้งหมดไปพิสูจน์ สายพันธุ์กันนะคะ คิด ก็ตื่นเต้นแว้วววว

โดย อาการเป็นพิ ษ ของลูกเนียง เมื่อรับประทาน ลูกเนียงดิบ เข้าไปมากมาก 2-14 ชั่ วโมง จะเป็นโ ร ค เกี่ยวกับไต โดยมีอาการป ว ด ตามบริเวณ ขาหนีบ ปัสสาวะลำบาก และป ว ดปัสสาวะ มาก น้ำปัสสาวะ ขุ่นข้นเป็นสีน้ำนม และบางคราวปัสสาวะ เป็นเ ลื อ ด บางราย ป ว ดท้องเป็นพักพัก ร่วมกับอาการคลื่นไส้ อาเจียน ในรายที่เป็นมากมาก อาจปัสสาวะไม่ออก และถึงแก่กร ร มได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กเล็ก ส่วนใหญ่ ของผู้ป่ ว ยจะหายใน 3-4 วัน บางรายอาจ มีไข้ต่ำ ปัสสาวะน้อย และมีความดัน โลหิตสูงได้ โดยทั่วไปการกินลูกเนียงแล้ว มักไม่เกิ ดอาการผิดปกติใดใด มีบางคนเท่านั้นที่กินแล้ว เกิ ดอาการพิ ษ เนื่องจากอาการนี้ เกิ ดขึ้นในบางคราวและบางราย เท่านั้น บางคนกินมาตลอดชีวิ ตไม่เกิ ดอาการผิ ดปกติ แต่บางคน กินครั้งเดียว ก็เกิ ด อาการ ด้วยเหตุนี้ชาวบ้าน จึงยังนิยม กินลูกเนียงกันอยู่

ขอขอบคุณที่มาจาก : Nuttagarn Chuenchom

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *