10 นิ สั ย ที่ควรเลิกทำในตอนเช้า ถ้าไม่อยากด ว งซวย

10 นิ สั ย ที่ควรเลิกทำในตอนเช้า ถ้าไม่อยากด ว งซวย

ตอนเช้าของผู้คนในปัจจุบันนี้จะแตกต่างจากคนสมัยก่อนมาก เพราะมีหลายสิ่งอย่ างมาเ ร้ า ความสนใจเต็มไปหมด และหลายพฤติก ร ร มในตอนเช้านั้นส่งผลทำให้วันนั้นกลายเป็นวันที่แ ย่ไปเลยก็มี ลองมาดูกับ 10 นิ สั ยที่ไม่ควรทำในตอนเช้า ถ้าอย ากจะมีวันดี ตลอดทั้งวัน ยิ่งทำบ่อย จะติดนิ สั ยทำทุกเช้าเลย ใครที่กำลังเป็นอยู่พย าย ามหยุดแล้วชีวิตจะดีขึ้นตั้งแต่เช้าเลย มีอะไรบ้างมาติดตามกันได้เลย

1. กดเลื่อน นาฬิกาปลุกซ้ำ หลายครั้ง

บางคนไม่ใช่ กดเลื่อนแต่ตั้งเวลาปลุกแบบเผื่อเอาไว้ก็มีเช่น 7.30 น. 7.50 น. 8.20 น. เป็นต้น หรือบางคนก็กดเลื่อนไปเรื่อย ครั้งละ 10 นาที และอั น ต ร า ย ตรงนี้คือหากเผลอหลับย าวในระหว่างการเลื่อนปลุกนั้นจะเป็นการนับการหลับใหม่เลยนะ หากต้องตื่นขึ้นมาใหม่อีกครั้งจะรู้สึกเหมือนนอนไม่พอเลย หรือบางคนก็หลับไปแบบไม่ได้ยินเสียงปลุกอีกรอบด้วยซ้ำ ซึ่งมีง า น วิ จั ยบอกว่าการตื่นจากการปลุกครั้งที่ 2 เป็นต้นไปจะทำให้ส ม อ ง สับสน เ กิ ดความเฉื่อยไปตลอดวันเลย ทำให้ไม่อย ากจะทำงาน ไม่อย ากเรียน ไม่อย ากจะทำอะไรเลย

2. การคว้ามือถือมาดูเป็นอย่ างแรก

เชื่อว่าหลายคนเป็นแน่นอนพอลืมตาตื่นขึ้นมามีสติแล้วสิ่งแรกที่คิดถึงจะเป็นมือถือดูการแจ้งเ ตื อ นต่าง ว่ามีอะไรเ กิ ดขึ้นบ้าง แต่รู้ไหมว่าการทำแบ บนี้บ่อย จะทำให้เ กิ ดความเ ค รี ย ดได้ง่าย เพราะการดูสื่ อ อ อ นไลน์ในตอนเช้าบางทีมันก็เป็นเ รื่ อ งหนักส ม อ งเกินไป ฉะนั้นควรมองข้ามการเช็คมือถือไปให้ได้ก่อน แล้วไปทำกิจก ร รม อย่ างอื่น เช่น ดื่มน้ำ ออกกำลังกาย ทานมื้อเช้า ให้เรียบร้อยก่อน ส่วนวิธีที่จะช่วยได้คือ วางมือถือไว้ไกล ตัว

 

3. ดื่มกาแฟในตอนเช้าเป็นอย่ างแรก

ใจเย็น นะ ในตอนเช้าอย่ าลืมว่าเพิ่งตื่นจะดื่มกาแฟเพื่อแก้ง่วงเลยนั้นมันก็เร็วเกินไป ในตอนเช้าควรจะดื่มน้ำเปล่าเป็นสิ่งแรก กาแฟเอาไว้ดื่มในช่วงกลางวัน ช่วงบ่ายจะเหมาะกว่า อย่ าเพิ่งรีบดื่มกาแฟเลย และย้ำอีกครั้งว่าควรจะดื่มน้ำเปล่าในตอนเช้าก่อน ส ม อ ง และร่ า งกายจะสดชื่นมาก

 

4. ไม่ยอมเก็บที่นอน

บางคนมองว่าไม่ใช่เ รื่ อ งสำคัญอะไรสำหรับการเก็บที่นอน โดยการลุกออกไปรวดเร็วมากแล้วปล่อยมันเอาไว้แบบนั้นเพราะคิดว่าเดี๋ยวก็กลับเข้ามานอนใหม่อยู่ดี แต่รู้ไหมว่าการเก็บที่นอนนั้นทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิตได้เหมือนกันนะ เพราะว่าหากเราฝึกเก็บที่นอนทุกเช้าจะเหมือนการฝึกวินัยให้กับตนเองนั่นเอง พอทำสำเร็จไปสิ่งแรกอย่ างอื่นก็จะสำเร็จด้วยเหมือนกัน

5. ทานมื้อเช้าโดยมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลเป็นหลัก

แน่นอนว่ามื้อเช้านั้นสำคัญมาก เพราะว่าร่ า งกายต้องการอาหารไปห ล่ อ เ ลี้ ย ง ระบบต่าง ให้ทำงานอย่ างมีประสิทธิภาพ แต่ว่ามื้อเช้านั้นควรจะทานอาหารที่มีประโยชน์พย าย ามเลี่ยงอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล เพราะพลังงานไม่ได้เยอะเลยแถมยังทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายอีกด้วย ฉะนั้นไม่จำเป็นอย่ าทานควรหามื้อเช้าทานดี แบบอร่อย มีโปรตีนสูง อิ่มท้องนาน ไปเลยพย า ย ามอย่ าทานอาหารเช้าแบบรีบเกินไป

6. ไม่ออกกำลังกายหรือบริหารก ล้ า ม เ นื้ อ

ทุกคนต่างรู้ดีว่าการออกกำลังกายนั้นสำคัญมาก อย่ างน้อยตื่นมาหากไม่ได้ไปวิ่ง ปั่นจักรย าน หรือออกกำลังกายอย่ างอื่นก็ควรจะบิ ด ยื ด เ ส้ นยื ดสายสักหน่อยก็จะดี เป็นการปลดปล่อยของแหลวที่สะสมในก ร ะ ดู ก สั น ห ลั ง โดยการยืดตัวช้า หลังจากตื่นนอนนั้นทำให้ร่ า งกายรู้สึกดีได้ แต่พย าย ามเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนักเกินไป เอาเป็นบริหารร่ า งกายแบบบิดขี้เกียจเบา ไปก่อนจะช่วยให้ผ่อนคลายได้เยอะ

7. ปิดม่านตลอด

บางคนจะไม่ค่อยสนใจการเปิด-ปิดม่านสักเท่าไหร่โดยจะปิดมันไว้ตลอดโดยเฉพาะเวลาเช้า ซึ่งรู้ไหมว่าแดดเช้าทำให้เราตื่นขึ้นมาแบบสดใสได้เหมือนกัน เป็นแสงแดดอ่อน ที่ร่ า งกายต้องการ ทำให้มีสมาธิ มีความฉลาด สมองทำงานดี แต่ถ้าตื่นเช้ามากับเสียงนาฬิกาปลุกกับบรรย ากาศมืด นั้นจะยิ่งทำให้ส ม อ ง เ ฉื่ อ ย ช้ าและอย ากจะนอนต่อ ลองเปิดม่านรับแสงเช้าดูสิจะทำให้เป็นเช้าที่สดใสเลย

8. ไม่ยอมแปรงฟั นหลังมื้อเช้า

บางคนก็สงสัยว่าจะแปรงทำไมหลายรอบในเมื่อเราแปรงไปแล้วก่อนหน้านี้หลังจากที่ตื่นมา แต่รู้ไหมว่าหลังมื้อเช้าก็ควรแปรงเพราะเราทานอาหาร ชา กาแฟ ผลไม้ต่าง ไป กร ดนั้นจะเคลือบฟั นของคุณ นั่นแหละเพราะแบ บนี้เราเลยต้องแปรงฟั นหลังทานอาหารเสร็จทุกครั้ง

9. การคุยโทรศัพท์

ตื่นมาย ามเช้าก็อย่ าเพิ่งรีบโทรหาใคร อย่ าเพิ่งคุยงาน อย่ าเพิ่งรับสายที่ไม่ และยิ่งเป็นการสนทนาที่สำคัญ ยิ่งควรเ ลี่ ย ง ตอนเช้าเลย ถ้าจะให้ดีก็รอสักหน่อยสาย สัก 09.30 น. เป็นต้นไปจะคุยได้สมองจะเริ่มทำงานได้ดียิ่งขึ้น

10. การอาบน้ำอุ่นในตอนเช้า

ในตอนเช้านั้นตื่นมาด้วยความสดชื่นมากและควรจะอาบน้ำให้ร่ า งกายกระปรี้กระเปร่ามาก แต่ว่าไม่ควรจะอาบน้ำอุ่นในตอนเช้าเพราะร่ า งกายจะยังไม่สดชื่น ตอนเช้าจะต้องอาบน้ำเย็นแบบเร็ว จะทำให้ตื่นตัวได้มากกว่า อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองให้ดีขึ้น อารมณ์ดี พร้อมสำหรับการทำงาน

สำหรับใครที่มีพฤติก ร ร มอย่ างที่กำหนดมา 10 ข้อนี้พย าย า มหยุดก่อนที่จะกลายเป็นวันแ ย่ ไปเสียหมดทุกวัน เพราะว่าวันดี นั้นเริ่มต้นได้ตั้งแต่นาทีแรกที่ลืมตาตื่นขึ้นมาเลย จะได้ผลมากน้อยขนาดไหนก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *