เผย คู่มือ กับ 10 พืชสมุนไพร ประจำบ้าน เพื่อดูแลสุขภาพ ด้วยตนเอง

เผย คู่มือ กับ 10 พืชสมุนไพร ประจำบ้าน เพื่อดูแลสุขภาพ ด้วยตนเอง

กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก เปิดตัวคู่มือ 10 พืช สมุนไพร เพื่อใช้ดูแลสุขภาพ เน้นพึ่งตนเอง ในเบื้องต้น เพื่อให้คนไทย มีสุขภาพแข็งแรงและ ห่างไกลโ ร ค

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ปัจจุบันประชาชน เจ็ບป่ ว ยด้วยโ ร คภัยต่างต่าง ใกล้ตัวมากมาย สมุนไพรไท ยถือเป็นทางเลือกที่คนทั่วไปนิยมใช้ ดูแลสุขภาพในเบื้องต้น กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก จึงได้จัดทำคู่มือ 10 พืชสมุนไพร ประจำบ้าน เพื่อใช้ดูแล สุขภาพ ได้แก่ กระเพราแดง, ขิง, ตะไคร้, ช้าพลู, บัวบก, ฟ้าทะลายโจร, มะกรูด, มะระขี้นก, ว่านหางจระเข้ และสะระแหน่ สมุนไพรดังกล่าว สามารถหาซื้อได้จาก ท้องตลาดทั่วไปและสามารถ ปลูกได้เองที่บ้าน

สำหรับสมุนไพรทั้ง 10 ชนิด มีประโยชน์และ สรรพคุณใกล้เคียงและ แตกต่างกันออกไป ได้แก่

1.กระเพราแดง มีรสเผ็ดร้อน สรรพคุณ แก้ปວดท้อง ท้องอืด แก้ลมจุกเสียด แน่นท้อง ขับลม ทำให้เรอ เหมาะสำหรับเด็ก

2.ขิง มีรสเผ็ดร้อน หวาน สรรพคุณ บรรเทาอาการ ท้องอืด ขับลม แน่นจุกเสียด ป้องกันและ บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน จากอาการ เมารถ เมาเรือ

3.ตะไคร้ มีรสปร่า กลิ่นหอม มีสรรพคุณ ขับลมในลำไส้ เจริญอาหาร ขับปัสสาวะ

4.ช้าพลู มีรสเผ็ดเล็กน้อย สรรพคุณ ช่วยเจริญอาหาร ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

5.บัวบก สรรพคุณ ตามตำราย าไทย ใช้บัวบกแก้ไข้ แก้ร้อนใน แก้ช้ำใน ใช้เป็นย า ภายนอกรั กษ าแผล ทำให้แผลหายเร็ว เป็นย าบำรุงและ ย าอายุวัฒนะ ช่วยเสริมสร้างความจำ ข้อมูลจากการศึกษาวิจัยในคน พบว่าบัวบกมีฤnธิ์ รั กษ าความผิดปกติของหลอดเ ลื อ ดดำ ช่วยให้คลายกังวล รั กษ าแผลที่ผิวหนัง และรั กษ าแผลในทางเดินอาหาร

6.ฟ้าทะลายโจร มีรสขม สรรพคุณแก้ไข้ บรรเทาอาการ เจ็ບคอ บรรเทาอาการ ของโ ร คหวัด ให้ได้ผลดีต้องรับประทานทันที เมื่อมีอาการ สำหรับข้อควรs ะวั ง หากใช้ฟ้าทะลายโจร ติดต่อกัน 3 วัน แล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการรุ นแร งขึ้น ระหว่างใช้ย า ควรหยุดใช้ และปรึกษาแพทย์ สำหรับข้อห้าม ห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์และ ผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร

7.มะกรูด มีรสเปรี้ยว สรรพคุณ ผิวมะกรูด แก้อาการหน้ามืด วิงเวียน น้ำมะกรูด แก้ไอ ขับเสมหะและ ใช้บำรุงเส้นผม

8.มะระขี้นก มีรสขมจัด สรรพคุณ แก้ไข้ แก้ร้อนใน เจริญอาหาร ผลมะระอ่อน ใช้รับประทานเป็นย า เจริญอาหารโดยการต้มให้สุกรับประทาน ร่วมกับน้ำพริก ถ้าผลสุกสีเหลือง ห้ามรับประทาน เพราะจะทำให้มีอาการ คลื่นไส้อาเจียนได้ ข้อมูลจากการศึกษาวิจัยพบว่า มะระขี้นก มีสารชาแรนตินช่วยลดน้ำตาลในเ ลื อ ด ของผู้ป่ ว ยเบาหวานได้

9.ว่านหางจระเข้ วุ้นของว่านหางจระเข้ มีรสเย็นจืด สรรพคุณ รั กษ า แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

10.สะระแหน่ สรรพคุณบรรเทาอาการ วิงเวียน หน้ามืด ขับลม เป็นต้น จะเห็นได้ว่า สมุนไพรใกล้ตัวมากมายเหล่านี้ มีประโยชน์หาง่าย ใช้สะดวกและได้ผลดี

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : hfocus

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *