6 สัญญาณไฟจากรถสิบล้อบนท้องถนน  ที่ควรรู้

สัญญาณเตือน

6 สัญญาณไฟจากรถสิบล้อบนท้องถนน  ที่ควรรู้

หลายคนคงงงว่าทำไมเวลาเราขับรถมักเจอรถบรรทุก รถพ่วง ชอบเปิดไฟแปลก เหมือนเป็นการส่งสัญญาณ รถบรรทุก รถสิบล้อ จะมีความคล่องตัวน้อยกว่ารถเล็ก เช่น การเลี้ยง ก็ต้องใช้พื้นที่ในการที่โค้งมาก หรือจะเป็นการเบรค จะเบรคได้ย ากกว่า เขาจึงต้องใช้ศัญญาณไฟในการสื่อสารเพื่อนเพื่อนร่วมทาง แต่เรามักไม่เข้าใจว่าเขาจะสื่อถึงอะไร วันนี้เรามี 6 สัญญาณไฟ จากรถบรรทุก รถพ่วง มากฝากทุกคนกัน เพื่อที่เราจะได้สื่อสารกันถูก จะเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

สัญญาณเตือน

1. ร ะวั งข้างหน้า ชะลอความเร็ว

หากเรากำลังขับรถตามรถบรรทุกไป แล้วเห็นรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยว ซ้ายที-ขวาที สลับกัน เป็นสัญญาณที่กำลังจะบอกเราว่า “ให้เราร ะวัง เพราะ อาจเกิ ดเหตุฉุกเฉินขึ้นข้างหน้า” ทำให้รถบรรทุกอาจจะต้องเบรกกระทันหัน จึงตีไฟเพื่อบอกให้เราวิ่งด้วยความเร็วต่ำ และไม่ควรที่จะแซงขึ้นไปในจังหวะแบ บนี้ เพราะเราไม่รู้ว่ามีอะไรเกิ ดขึ้นข้างหน้า การแซงต้องเร่งเครื่องใช้ความเร็ว อาจจะทำให้เกิ ดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้

2. ช่วยส่องไฟ ให้มองเห็นทางชัด

หากเราขับรถบนถนนในช่วงค่ำ ไม่มีแสงไฟส่องทาง แล้วเมื่อเราต้องการจะแซงขวาขึ้นไป หากรถบรรทุกเปิดไฟสูง เป็นสัญญาณที่ต้องการจะส่องทางข้างหน้าให้เราเห็นทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เนื่องจากว่าไฟของรถบรรทุกจะสว่างมากกว่า ก็จะทำให้มองเห็นทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น อีกนัยหนึ่งก็ยังเป็นสัญญาณบอกให้รถในเลนที่วิ่งสวนมาทราบด้วย ว่ากำลังมีรถจะแซงขึ้นไป หากเราแซงพ้นแล้ว รถบรรทุกก็จะปิดไฟสูง

3. ขอทางหน่อย จะตรงไป

หากเราขับรถไปที่สี่แยกไฟแดง แล้วเจอรถบรรทุกเปิดไฟฉุกเฉิน เป็นสัญญาณที่จะบอกเราว่า “เขาต้องการตรงไป…ไม่เลี้ยวนะ” ถ้าเราจอดอยู่ข้างหลัง และต้องการจะตรงไปเหมือนกัน ก็ให้ขับตามมาได้เลย แต่หากต้องการจะเลี้ยว ก็ค่อยเลี้ยว เพราะรถบรรทุกคันใหญ่ หากจะสลับเข้าเลนกลาง ก็อาจจะย าก จึงไม่ได้สลับเพื่อเข้าเลนตรง

สัญญาณเตือน

4. ให้แซงได้ ข้างหน้าทางสะดวก

หากเราสังเกตเห็นว่า รถบรรทุกคันข้างหน้าวิ่งช้า แล้วยังเปิดไฟเลี้ยวซ้ายไว้ ทั้งที่ก็ไม่มีซอยหรือถนนให้เลี้ยว ขับเบี่ยงซ้ายชิดขอบถนน นั่นเป็นสัญญาณที่กำลังจะบอกเราว่า “เชิญแซงได้เลย” เพราะรถบรรทุกขับเร็วไม่ได้ จึงเปิดทางให้เราขับแซงขึ้นไปได้เลย

5. ห้ามแซง

หากรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวขวา ในขณะที่เรากำลังแซงขึ้นไป เพื่อให้เราเข้าใจว่า รถบรรทุกก็กำลังจะแซงออกขวาขึ้นมาเช่นกัน เป็นสัญญาณที่กำลังจะบอกเราว่า “ห้ามแซงนะ” เพราะอาจจะกำลังมีรถสวนเลนวิ่งมา หรือข้างหน้าเป็นทางโค้ง หากเรารีบร้อนแซงขึ้นไปก็อาจจะเกิ ดอุ บั ติ เห ตุ ได้ ดั งนั้uควรรอก่อน ให้ถนนโล่ง สามารถแซงได้ค่อยแซง และเมื่อทางสะดวก รถบรรทุกจะตีไฟเลี้ยวซ้าย แล้วเบี่ยงซ้ายเล็กน้อย เพื่อให้เรามีช่องแซงไปได้อย่างสะดวก

6. ข้างหน้ามีเหตุ

หากเรากำลังวิ่งอยู่อีกเลน แล้วรถบรรทุกที่อยู่สวนเลนกระพริบไฟสูงใส่หลายที เป็นสัญญาณที่กำลังจะบอกเราว่า… ” ด้านหน้ามีด่านตรวจ หรืออาจจะเกิ ดเหตุอะไรอยู่ข้างหน้า” เพื่อที่เราจะได้ชะลอความเร็วลง เพื่อเตรียมตัวในการเจอด่านตรวจ หรืออาจจะเกิ ดการจราจรติดขัดจากการเกิ ดอุ บั ติ เห ตุ ข้างหน้า

สัญญาณเตือน

หลายคนที่เคยสงสัย ก็คงจะหายสงสัย กับสัญญาณแปลกจากรถบรรทุกกันแล้ว ดั งนั้นก็ให้จดจำให้ดี ว่าการส่งสัญญาณแบบไหน เขาต้องการสื่ออะไรให้เราทราบ เพราะในบางครั้งที่มีอุ บั ติ เห ตุ ข้างหน้า รถบรรทุกจะมีวิสัยทัศน์ในการมองเห็นได้ง่ายกว่ารถเล็ก จึงทำให้มองเห็นได้ตั้งแต่อยู่ไกล เป็นการส่งสัญญาณเตือ นและแสดงความมีน้ำใจเล็กน้อยให้กับเพื่อนร่วมทางนั่นเอง

เรียบเรียง fashionsfuns

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *